0792.256.256

Thị trường bất động sản cuối năm – Cơ hội đầu tư hiếm có

Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn nước rút cuối năm, thời điểm này được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng. Theo đó, hàng loạt dự án “bung hàng” cũng hứa hẹn hâm nóng thị trường.

Thị trường bất động sản cuối năm có nhiều dư địa bức phá

Dự báo về diễn biến thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm 2022, chuyên gia cho rằng, các cơn sốt đất nhằm đẩy giá tăng cao vẫn có thể tiếp diễn. Đặc biệt là đất nền vùng ven các thành phố lớn khi các dự án hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh. Thậm chí, ngay thời điểm hiện tại, giá đất nền vùng ven TP. Hà Nội đang tăng.

Theo CBRE, sau nhiều năm khan hiếm, nguồn cung sản phẩm vào TP.HCM đều sẽ rất dồi dào. Dự báo từ nay đến năm 2025, các chủ đầu tư sẽ tung ra thị trường những dự án mới mà họ đã chào bán. Giá sẽ tiếp tục tăng nhưng không quá cao. Chẳng hạn, giá trung bình căn hộ ở TP.HCM hiện là 58 triệu đồng/m2 nhưng đến năm 2024 chỉ khoảng 62 triệu đồng/m2, tương ứng mức tăng trưởng 4%.

Thị trường bất động sản cuối năm có nhiều dư địa bức phá
Thị trường bất động sản cuối năm có nhiều dư địa bức phá

Theo nhận định của các chuyên gia, trong những tháng cuối năm 2022, thị trường BĐS sẽ tiếp tục gặp khó khăn về nguồn cung sản phẩm mới. Tuy nhiên, cũng đang có nhiều xung lực mới để mang đến cái nhìn lạc quan hơn như: tăng trưởng GDP, chính sách pháp luật, quy hoạch hạ tầng, cho vay tín dụng…

Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước có động thái nới room tín dụng nhằm hồi phục nền kinh tế, điều này cũng tác động mạnh tới sự phát triển của thị trường BĐS khi dòng vốn được lưu thông. Hiện thị trường BĐS vẫn đang trong giai đoạn tái khởi động sau một thời gian dài trầm lắng. Do đó, cơ quan quản lý Nhà nước cần có giải pháp mạnh hơn nhằm giúp thị trường BĐS minh bạch hơn nữa, để cung – cầu đồng nhất; đồng thời, cần có giải pháp căn cơ chặn đà tăng ảo giá BĐS trong thời gian tới.

Nhóm phân tích nhận định, trong bối cảnh các khoản vay ngân hàng vào lĩnh vực bất động sản bị thắt chặt và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp, các chủ đầu tư sẽ thận trọng trong điều chỉnh tăng giá bán để thúc đẩy bán hàng nhằm cải thiện dòng tiền.

Theo báo cáo chiến lược của các đơn vị nghiên cứu, hàng loạt dự án “bung hàng” vào giai đoạn cuối năm cũng góp phần gia tăng sức nóng cho thị trường bất động sản. Cụ thể, các chủ đầu tư như: Dự án Diamond City, Khu đô thị Lago Centro, Long Cang River Park,… với tình hình tài chính lành mạnh, thương hiệu mạnh, dự án hấp dẫn, chiến lược bán sỉ hoặc hỗ trợ từ các đối tác chiến lược sẽ ít bị ảnh hưởng hơn trong giai đoạn thị trường có biến động.

Thị trường bất động sản cuối năm chuyển biến tích cực – Cơ hội đầu tư hiếm có

Thông thường đến thời điểm quý IV, thị trường bất động sản sẽ bước vào giai đoạn giao dịch sôi động nhất và được môi giới ví von đây là “mùa gặt” của năm. Song trước những biến động của thị trường thời gian qua, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm và chuyên gia bất động sản cũng cho rằng: vào thời điểm này, đầu tư vào những phân khúc hướng tới nhu cầu ở thật của người dân, không đầu tư lướt sóng, sẽ là an toàn và triển vọng nhất. Vì dù thị trường có biến động như thế nào, loại hình bất động sản đầu tư dài hạn cũng không chịu nhiều tác động, thậm chí vẫn tăng giá nếu nguồn cầu lớn.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, thông tin: “Những bất động sản mang tính đầu tư, đầu cơ và ở khoảng cách địa lý nó quá xa, thì nó đang cực kỳ khó khăn. Có những nơi bất động sản đang giảm 10-20%, nhưng vẫn không có giao dịch. Còn những khu vực ở trung tâm, bất động sản đi ngang”.

Chính sách bán hàng sẽ có 2 điều chỉnh: một là giá đưa ra tốt hơn, hai là giãn tiến độ thanh toán dài hơi hơn. Tuy bức tranh chung khá ảm đạm, nhưng theo một số chuyên gia, thị trường vẫn có những điểm sáng.

Về nguồn cung, thông thường cuối năm là giai đoạn đẩy mạnh bán hàng, tuy nhiên hiện các doanh nghiệp khá thận trọng, mở bán với số lượng ít, từ 50-100 sản phẩm đổ lại, chủ yếu là để thăm dò nhu cầu thị trường.

Thị trường bất động sản cuối năm - Cơ hội đầu tư hiếm có
Thị trường bất động sản cuối năm – Cơ hội đầu tư hiếm có

Mỗi nhà đầu tư có khẩu vị riêng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm cho rằng, vào thời điểm này, đầu tư vào những phân khúc hướng tới nhu cầu ở thật của người dân, không đầu tư lướt sóng, sẽ là an toàn và triển vọng nhất. Vì dù thị trường có biến động như thế nào, loại hình bất động sản đáp ứng nhu cầu để ở sẽ không chịu nhiều tác động, thậm chí vẫn tăng giá nếu nguồn cầu lớn.

Còn ở các nơi đã từng xảy ra các cơn sốt ảo, giá tăng cao so với giá trị thực, nhưng lại không phải là sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở, sẽ có những diễn biến khó lường.

Các chuyên gia cho rằng, đối với các khu vực mang tính đầu cơ, đã diễn ra sốt nóng, thời gian tới giao dịch có thể chậm lại và giá bắt đầu có xu hướng đi ngang, thậm chí có thể giảm.

Một số nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường cho biết, trong bối cảnh hiện nay vẫn có những nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế mạnh âm thầm mua gom các sản phẩm bất động sản có vị trí tốt, chờ đợi nhịp sóng trở lại. Bên cạnh đó, hoạt động “siết” chặt nguồn tín dụng vào bất động sản trong thời gian qua được dự báo sẽ giúp thanh lọc thị trường mạnh mẽ, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

>>> Xem chi tiết dự án Dự án Diamond City

PHÚC LAND GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp Phúc Land Group theo HOTLINE 24/7: 0792.256.256 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!
    ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

    Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, Phúc Land Group sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!