0792.256.256

Các gói phục hồi và kích thích kinh tế là bệ đỡ vững chắc cho thị trường Bất Động Sản

Động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường bất động sản chính là gói phục hồi kinh tế tổng thể với quy mô 350.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua từ tháng 1/2022 với nhiều chính sách hỗ trợ, giải ngân trong năm 2022 và 2023.

Các gói phục hồi và kích thích kinh tế là bệ đỡ vững chắc cho thị trường bất động sản

Các gói phục hồi và kích thích kinh tế là bệ đỡ vững chắc cho thị trường bất động sản
Các gói phục hồi và kích thích kinh tế là bệ đỡ vững chắc cho thị trường bất động sản

Động lực, thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường bất động sản chính là gói phục hồi kinh tế tổng thể với quy mô 350.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua từ tháng 1/2022 với nhiều chính sách hỗ trợ, giải ngân trong năm 2022 và 2023.

Cùng với đó, gói kích thích kinh tế rất lớn lên tới 800.000 tỷ đồng (tương đương 35 tỷ USD) dự kiến triển khai từ đầu 2022 cũng được kỳ vọng sẽ có tác động tới thị trường bất động sản.

Theo giới chuyên gia, Việt Nam đang theo đuổi chiến lược phục hồi kinh tế tương tự nhiều nền kinh tế khác, tất cả đều cần một gói phục hồi và kích thích kinh tế lớn giống như các quốc gia trên thế giới. Việc đưa ra các gói này sẽ đem đến lợi ích kép: 

  • Lợi ích thứ nhất là, dòng tiền giải ngân đầu tư công có thể hỗ trợ thị trường bất động sản thông qua các dự án hạ tầng giao thông kết nối vùng, giúp tài sản gia tăng giá trị.
  • Lợi ích thứ hai là, các gói kích thích kinh tế hồi phục góp phần tăng tiêu dùng, cải thiện sức mua, thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà đất để ở lẫn đầu tư.

Ông Trần Khánh Quang – Chuyên gia bất động sản đưa ra quan điểm, năm 2022 thị trường bất động sản hội tụ cả nguy lẫn cơ, cơ hội đến từ cú hích kích cầu kinh tế nhưng cũng có nguy cơ đến từ hệ lụy của các đợt sốt đất hình thành “bong bóng” giá.

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế nhận định: “Gói 350.000 tỷ đồng là tin tốt cho thị trường bất động sản trong bối cảnh khá trầm lắng kéo dài do dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, thông tin này chỉ tốt với một số vùng thực sự hưởng lợi từ hạ tầng và giá trước đó tăng chưa đủ mức, còn những vùng giá đất đã tăng cao thì không còn nhiều tác dụng”.

Ông Quang dự báo thêm: “Trong năm 2022, thị trường bất động sản đón nhiều cú hích từ giải ngân đầu tư công và các gói kích thích kinh tế được bơm vào thị trường. Tâm lý lo ngại tiền rẻ có thể khiến cho bất động sản tiếp tục là kênh thu hút dòng tiền của nhóm nhà đầu tư trường vốn (vốn dài hạn). Cơ hội tăng trưởng của thị trường bất động sản nhà ở và tài sản gắn liền với đất trong năm 2022 sẽ cao hơn so với năm 2021”.

Cơ hội đột phá với thị trường bất động sản 

Mặc dù, lượng hàng tồn kho bất động sản còn khá lớn nhưng thị trường bất động sản Việt Nam những tháng đầu năm 2022 biến động không đáng kể ở các phân khúc thị trường. Tuy nhiên, để có thể hạn chế sự tăng trưởng nóng hay tình trạng bong bóng đẩy giá bất động sản lên cao vào những tháng cuối năm, cần sớm nhận diện các cơ hội và thách thức đối với thị trường bất động sản Việt Nam, để từ đó có các giải pháp phù hợp, giúp thị trường phát triển ổn định, bền vững. Cụ thể:

Tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP): Tăng trưởng GDP quý I/2022 ước tính tăng 6,79%, tuy thấp hơn so với cùng kỳ năm 2021, nhưng cao hơn mức tăng trưởng quý I các năm từ 2012 –  2018. Đây chính là điều kiện lý tưởng giúp cho thị trường bất động sản Việt Nam có thể có mức tăng trưởng tốt trong những tháng cuối năm 2022.

Sự phát triển của ngành Bán lẻ: Có thể nói rằng, ngành Bán lẻ của Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và phát triển tốt với vị thế đứng thứ 2 tại Đông Nam Á. Tính chung 5 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.983,7 nghìn tỷ đồng, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 8,6% (cùng kỳ năm 2021 tăng 8,5%). Chính vì vậy, nhu cầu về trên phân khúc thị trường bất động sản bán lẻ có xu hướng tăng cao trong tương lai. Với diện tích từ 45.000 đến hơn 60.000 m2, mô hình Shopping Mall trở thành lựa chọn của không chỉ riêng tín đồ mua sắm mà còn thỏa mãn các nhu cầu giải trí của các gia đình, từ trẻ em đến người lớn tuổi.

Vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản: Trong 6 tháng đầu năm 2022, lĩnh vực bất động sản thu hút vốn FDI đứng thứ hai trong tổng số 19 lĩnh vực thu hút vốn FDI của cả nước, đạt 742,3 triệu USD với 51 dự án cấp mới, chiếm 11,5%, tăng 119 triệu USD so với cùng kỳ năm 2021. Đối với hình thức góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư vào lĩnh vực BĐS đạt 627,9 triệu USD, chiếm 8,2%.

Phối cảnh dự án Diamond City
Phối cảnh dự án Diamond City

Sự phát triển của ngành du lịch: Việt Nam tiếp tục là điểm đến thu hút khách du lịch quốc tế. Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 7,3 triệu lượt người, cao hơn mức 6,7 triệu lượt người của cùng kỳ năm trước. Việc thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam không những góp phần thúc đẩy ngành Du lịch phát triển mà còn góp phần kích cầu phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, đây chính là cơ hội cho phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc có thể tạo làn sóng dịch chuyển các cơ sở sản xuất sang Việt Nam, giúp cho thị trường bất động sản công nghiệp gia tăng mạnh mẽ, kèm theo nhu cầu xây dựng các khu nhà ở, dịch vụ dành cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp sẽ có cơ hội phát triển.

Như vậy, có thể thấy, các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Hơn nữa, sau khi ký kết các hiệp định tự do hóa thương mại và mới đây nhất là Hiệp định CPTPP với cam kết cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa, mở cửa thị trường,…nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Điều này mở ra kỳ vọng thị trường tăng trưởng mạnh về nguồn cung các sản phẩm bất động sản, đặc biệt trên phân khúc bất động sản công nghiệp.

Đầu tư cơ sở hạ tầng mới: Việt Nam trong những năm vừa qua cũng chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, bao gồm 2.000 km đường cao tốc mới. Giao thông thuận tiện sẽ tạo cơ hội cho nguồn cung của các thị trường ven đô phát triển, do các nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng của thị trường này trong tương lai.

Hoạt động thành lập/đăng ký mới các doanh nghiệp bất động sản: Trong 6 tháng đầu năm 2022, đã có 3,17 nghìn Doanh nghiệp đăng ký mới với loại hình hoạt động là kinh doanh bất động sản, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2021. Như vậy tính trung bình mỗi ngày, thị trường đón nhận khoảng 21 doanh nghiệp BĐS thành lập mới. Con số trên mở ra nhiều cơ hội cho thị trường BĐS phát triển nguồn cung hơn nữa trong những tháng cuối năm 2022.

>>> Xem dự án tiêu biểu Dự án Diamond City

 

PHÚC LAND GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp Phúc Land Group theo HOTLINE 24/7: 0792.256.256 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!
    ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

    Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, Phúc Land Group sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!