0792.256.256

Bức tranh thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm 2022 có nhiều triển vọng

Trước bối cảnh nguồn vốn tiếp sức cho thị trường bất động sản đang cạn dần thì nay đã dần ổn định lại, chuẩn bị cho chu kỳ đầu tư mới. Có thể nói tín dụng như “máu” của doanh nghiệp, việc thắt tín dụng quá mức khiến thị trường bất động sản đứng hình, ảnh hưởng đến cả nền kinh tế. Việc NHNN nới room kịp thời là chủ trương đúng đắn trong giai đoạn cuối năm.

Ngân hàng nới roon tín dụng – Thị trường bất động sản sôi động

Hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng liên tục “nóng” trong thời gian gần đây khi Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ nguyên room 14% cho cả năm 2022. Cụ thể, từ tháng 4 đến đầu tháng 8 năm nay, nhiều doanh nghiệp và khách hàng đã không thể tiếp cận được vốn tín dụng do ngân hàng thông báo đã “cạn” cung.

Ngân hàng nới roon tín dụng - Thị trường bất động sản sôi động
Ngân hàng nới roon tín dụng – Thị trường bất động sản sôi động

Trước động thái nới tín dụng của NHNN, Công ty CP Chứng khoán SSI nhận định việc NHNN phân bổ room tín dụng còn lại của năm 2022 tương đương với việc sẽ có khoảng 457.000 tỷ đồng được phân bổ về cho các ngân hàng, với mức dự báo hạn mức khoảng 3 – 5% tùy vào tình hình sức khỏe của từng ngân hàng. Việc nới room tín dụng sẽ có tác động tích cực đến dòng tiền của các doanh nghiệp bất động sản và tăng dư địa cho thị trường phục hồi, tái phát vào những tháng cuối năm. Dòng vốn khơi thông cũng sẽ tạo lực đẩy quan trọng cho các doanh nghiệp đẩy mạnh bung hàng trong những tháng tới.

Đồng quan điểm với SSI, các chuyên gia cũng cho biết việc nới room tín dụng phần nào sẽ có tác động tích cực đến dòng tiền của các doanh nghiệp bất động sản.

  • Thứ nhất, các doanh nghiệp có nguồn tiền mới để vay đảo phần nợ trái phiếu đến hạn.
  • Thứ hai, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ ấm trở lại vào các tháng cuối năm khi dòng tín dụng được khai thông, doanh nghiệp giải phóng được lượng hàng tồn kho và có thêm nguồn tiền để trả nợ.

Đây sẽ là lực đẩy quan trọng cho thị trường bất động sản hồi phục và sôi động trở lại sau thời gian dài trầm lắng trong năm 2022. Có thể nói tín dụng như “máu” của doanh nghiệp, việc thắt tín dụng quá mức khiến thị trường bất động sản đứng hình, ảnh hưởng đến cả nền kinh tế. Việc NHNN nới room kịp thời là chủ trương đúng đắn trong giai đoạn cuối năm.

Dự báo thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm 2022

Thị trường bất động sản đất nền

Trong quý 4/2022 có thể khó xảy ra các cơn sốt đất khi các cơ quan nhà nước đang kiểm soát tốt về tính minh bạch thông tin các dự án. Bên cạnh đó, việc nguồn vốn đang bị thu hẹp cũng làm giảm tính thanh khoản của thị trường bất động sản. Giá đất nền trong khu dân cư trong 3 tháng cuối năm 2022 có thể giảm nhẹ nhưng vẫn tiếp tục giữ ở mức cao tại một số địa phương. Nguồn cung nhà ở mới dự báo tiếp tục bị hạn chế khi trình tự, thủ tục, điều kiện đối với các giao dịch bất động sản trở nên khó khăn.

Thị trường bất động sản bán lẻ và cho thuê văn phòng tín hiệu tích cực.

Nguồn cung mới của văn phòng cho thuê hạng A, B sẽ được bổ sung từ một số dự án tòa nhà văn phòng sẽ hoàn thành và có kế hoạch ra mắt thị trường trong 3 tháng cuối năm 2022. Đối với mặt bằng thương mại, dự kiến sẽ được bổ sung nguồn cung từ một số dự án trung tâm thương mại và siêu thị lớn đã hoàn thành và có kế hoạch ra mắt. Mục tiêu là đón đầu nhu cầu mua sắm tăng lên trong dịp cuối năm 2022.

Thị trường bất động sản khu công nghiệp

Trong quý 4/2022 dự báo sẽ vẫn là loại hình có tiềm năng phát triển tốt khi nhu cầu vẫn có xu hướng tăng và nguồn cung cho loại hình này vẫn còn dư địa phát triển tốt. Một số dự án đầu tư khu công nghiệp mới được chấp thuận đầu tư và triển khai thực hiện sẽ bổ sung nguồn cung mới cho thị trường trong tương lai.

Các chuyên gia cũng như diễn giả đều thống nhất nhận định, những tháng cuối năm 2022, thị trường BĐS sẽ khả quan hơn bởi những tác động tích cực như: Tăng trưởng GDP, chính sách pháp luật, quy hoạch hạ tầng, cho vay tín dụng…

Với những tác động tích cực đến sự phục hồi của nền kinh tế, thị trường bất động sản sẽ chấm dứt thời kỳ ảm đạm và có thêm những bước phát triển mới. Đồng thời, thị trường địa ốc sẽ có sự thanh lọc mạnh mẽ, chỉ những dự án bất động sản chất lượng, có chủ đầu tư uy tín, tiềm lực kinh tế mạnh mới có khả năng thu hút được các nhà đầu tư. Ngay từ quý III/2022, thị trường địa ốc đã nhanh chóng lấy lại đà phục hồi. Đây cũng là cơ hội cho người có sẵn dòng tiền.

Theo VNDirect dự báo, thị trường nhà ở phía Nam sẽ sôi động trong 3 tháng cuối năm 2022, trong đó thị trường đất nền tại các tính giáp ranh TP.HCM như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An,..nhờ vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng. Các tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh sẽ thu hút giới đầu tư trong nửa cuối 2022 và năm 2023.

 

PHÚC LAND GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp Phúc Land Group theo HOTLINE 24/7: 0792.256.256 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!
    ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

    Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, Phúc Land Group sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!